Có hay không việc xin “xét duyệt nhanh” để bay từ Úc về Việt Nam

Mong muốn được trở về nước vào thời điểm này của nhiều người Việt ở Úc vẫn đang là khát khao và hy vọng từng ngày, khi các chuyến bay cứu trợ vẫn khá hiếm hoi và chỉ có phép một lượng người nhất định được đi mỗi chuyến. Trước sự sốt sắng của nhiều người Việt đang bị “mắc kẹt” thời gian dài ở Úc, xuất hiện một số thông tin trên mạng xã hội và lan truyền trong các cộng đồng người Việt cho biết có thể trả tiền để làm “dịch vụ” xin xét duyệt nhanh để lên các chuyến bay từ Úc về Việt Nam tránh dịch Covid-19. Thực hư của thông tin này sẽ được giải đáp cụ thể dưới đây.

Có thật hay không việc xin xét duyệt nhanh để bay từ Úc về Việt Nam tránh dịch?

Ngay từ thời gian cao điểm bùng phát dịch Covid-19 trên thế giới, trên các mạng xã hội hay các nhóm cộng đồng người Việt ở Úc đã lan truyền thông tin có thể trả tiền đóng “dịch vụ” xin xét duyệt nhanh lên các chuyến bay trở về Việt Nam. Thông tin này khiến cho nhiều người Việt đang mắc kẹt ở Úc rất sốt sắng và nhanh chóng đi tìm nơi có “dịch vụ” này.

Xét duyệt Covid nhanh để hồi hương về Việt Nam

Xét duyệt Covid nhanh để hồi hương về Việt Nam

Tuy nhiên, các Cơ quan đại diện ngoại giao và Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc khẳng định hoàn toàn không có việc cho phép hay ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện các “dịch vụ” liên quan đến việc xét duyệt nhanh hồ sơ để được lên các chuyến bay cứu trợ do Chính phủ Việt Nam thu xếp.

Theo Đại sứ quán, mọi công dân Việt Nam nằm trong diện được ưu tiên xem xét về nước theo các quy định của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam phải trực tiếp liên hệ và đăng ký nguyện vọng về nước với các Cơ quan đại diện ngoại giao và Lãnh sự quán Việt nam phụ trách ở địa phương nơi công dân đó đang tạm trú.

Trong trường hợp cá biệt hay lý do sức khỏe, công dân có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình đăng ký online hộ và phải tự chịu trách nhiệm về việc ủy quyền này. Những hồ sơ được xét duyệt bay sẽ được các cơ quan đại diện trực tiếp thông báo bằng thư điện tử hoặc điện thoại.

Thủ tục đăng ký hồi hương trọn gói cho người Việt 

Bên cạnh phương án hồi hương theo chuyến bay cứu trợ, người Việt ở Úc hiện tại cũng có thể làm thủ tục hồi hương qua chuyến bay thương mại quốc tế thông qua việc xin thẳng “Công văn hồi hương” từ Chính phủ Việt Nam. Ưu điểm của hình thức hồi hương này là quy trình và xét duyệt nhanh chóng, tỷ lệ được về nước cao.

Điều kiện để làm thủ tục xin hồi hương về Việt Nam tránh dịch Covid 

  • Người muốn hồi hương phải chứng minh mình có quốc tịch Việt Nam hoặc song tịch.
  • Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng và visa có hiệu lực.
  • Có người thân ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh.
  • Có phương án cách ly cụ thể, rõ ràng sau khi hồi hương.
  • Kết quả xét nghiệm Covid-19 là âm tính trong vòng 72h trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, mẫu xét nghiệm RT-PCR phải bằng tiếng Anh.
  • Thực hiện khai báo Y tế trực tuyến trong vòng 24h trước khi nhập cảnh.
Chuyến bay đưa người Việt Nam từ Úc về nước

Chuyến bay đưa người Việt Nam từ Úc về nước

Những khó khăn khi xin hồi hương bằng chuyến bay thương mại

Tuy chủ động hơn và có khả năng tìm được chuyến bay về nước sớm hơn, song thủ tục xin hồi hương qua các chuyến bay thương mại lại không hề đơn giản với nhiều người. Thủ tục đăng ký nhiều loại giấy tờ, không biết xin ở đâu và như thế nào.

Bên cạnh đó, người bảo lãnh ở Việt Nam không thể trực tiếp nộp hồ sơ xin xác nhận cho người thân hồi hương đến các cơ quan Chính phủ mà phải thông qua các công ty dịch vụ visa và hồi hương. Nhiều bước thức hiện như mua vé máy bay hồi hương, đặt khách sạn cách ly, test Covid, phương án di chuyển phức tạp, không được tư vấn hỗ trợ cụ thể, gây nhiều thiếu sót dễ dẫn đến hồ sơ xin hồi hương bị từ chối.

Lựa chọn đơn vị hỗ trợ hồi hương trọn gói uy tín trong mùa dịch

Nắm bắt được nhu cầu muốn hồi hương một cách nhanh chóng và an toàn nhất của nhiều người Việt ở Úc, các công ty dịch vụ visa và du lịch đã có những combo hỗ trợ việc hồi hướng trọn gói đơn giản nhất, trong đó phải kể đến dịch vụ đặt chuyến bay hồi hương mùa Covid-19 của VISANA.

Theo đó, khi đăng ký dịch vụ chuyến bay hồi hương tại VISANA, khách hàng sẽ được hỗ trợ từ A – Z bao gồm: tìm chuyến bay và đặt vé máy bay hồi hương, đặt phòng khách sạn cách ly, sắp xếp phương tiện di chuyển từ sân bay về khách sạn cách ly, đặt dịch vụ test Covid 3 lần trong 21 ngày cách ly tại khách sạn.

Một điều quan trọng nữa khiến người Việt băn khoăn về chi phí hồi hương trọn gói sẽ là bao nhiêu, có quá đắt đỏ hay không. Khi đăng ký hồi hương trọn gói tại VISANA, khách hàng đã nộp đầy đủ các chi phí từ khi lên máy bay đến sau 21 ngày cách ly ở Việt Nam. Gói combo hồi hương đã bao gồm cả chi phí 3 bữa ăn/ngày trong 21 cách ly bắt buộc khi về nước. Khách hàng sẽ chỉ phải chi trả chi phí test Covid trước khi lên máy bay tại nước sở tại. 

Như vậy, với những hỗ trợ từ các công ty dịch vụ visa triển khai các gói hồi hương mùa Covid như VISANA, những người Việt ở Úc giờ đã có thể tìm cơ hội trở về nước tránh dịch một cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Để cập nhật thông tin về các chuyến bay hồi hương từ Úc về Việt Nam tránh dịch cũng như nhiều chặng bay hồi hương khác, xin liên hệ Hotline 1900 0284.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ 24/7